Bí quyết tự Luyện viết chữ đẹp tại nhà hiệu quả

Nét chữ là nét người – Đây là câu tục ngữ ý nghĩa mà từ xa xưa ông bà ta để lại. Quả đúng như vậy, chữ đẹp là một trong những yếu tố quan trọng mà mỗi em học sinh cần phải rèn luyện. Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn cách tự luyện chữ đẹp tại nhà để các em tham khảo.

Những lưu ý trước khi tự luyện viết chữ đẹp tại nhà?

Để quá trình tự luyện chữ được diễn ra suôn sẻ thì các bạn cần lưu ý một số yếu tố như sau:

Chuẩn bị bút viết đầy đủ

Bút là phương tiện không thể thiếu giúp bạn luyện chữ thành công. Do đó cần chuẩn bị loại bút phù hợp với dạng chữ cần luyện. Không nên lựa chọn bút quá nặng, quá trơn.

Hãy chọn bút mang lại sự thoải mái nhất trong khi cầm. Lựa chọn bút máy có kích thước vừa phải. Nếu bạn đang luyện nét thanh và nét đậm thì có thể lựa chọn bút có ngòi mài sẵn.

Trước khi mua bút cần kiểm tra tất cả các bộ phận. Không lựa chọn bút có phần ngòi bị chẻ. Hãy kiểm tra bộ phận hút mực xem có hoạt động bình thường không.

Trung tâm Luyện viết chữ đẹp tại Thủ Đức - MIENNAM Education
Trung tâm Luyện viết chữ đẹp tại Thủ Đức – MIENNAM Education

Chuẩn bị vở viết

Nếu bạn đang luyện viết tại nhà thì lên lựa chọn vở 4 ly. Loại vở này có kẻ ngang và kẻ dọc nên giúp bạn căn được cỡ chữ tốt hơn.

Nếu bạn đang luyện chữ cho con em mình thì đừng bỏ qua lại vở này nhé. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn vở có chất lượng tốt, giấy không bị nhòe, không bị thấm mực khi viết.

Chuẩn bị tư thế ngồi đúng

Ngồi viết đúng tư thế không những giúp tránh được bệnh gù vẹo cột sống mà còn giúp nét chữ được chuẩn hơn. Khi ngồi cần vuông góc với bàn học. Bộ phận chân cần được để vuông góc. Phần lưng luôn thẳng, không cong, không vẹo.

Khi viết đầu cúi xuống vở với khoảng cách 20 cm. Khoảng cách này giúp phòng tránh bệnh cận thị hiệu quả.

Để tư thế ngồi đảm bảo chuẩn nhất thì bạn nên chuẩn bị bộ bàn ghế với kích thước chuẩn. Thông thường ghế sẽ đi kèm bàn. Không nên lấy ghế quá cao hay quá thấp so với bàn.

Chuẩn bị không gian học

Không gian học cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp tạo nên hứng khởi cho những lần luyện chữ tiếp theo. Do đó cần chuẩn bị không gian học thoáng mát nhưng yên tĩnh.

Chuẩn bị đầy đủ nguồn ánh sáng để không ảnh hưởng tới đôi mắt. Do đó vị trí phù hợp thường là ở những nơi gần khung cửa sổ. Ngoài ra cần trang bị đèn chống cận để có thể luyện chữ vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Để tạo thêm sự hứng thú thì bạn có thể trang trí thêm một số đồ vật tại khu vực học. Chẳng hạn như chuông gió, gấu bông, bình hoa, hay bất kỳ đồ vật nào mình thích.

Hướng dẫn cách tự luyện chữ đẹp tại nhà đơn giản hiệu quả

Thứ nhất, Bạn hãy chuẩn bị một số chữ theo sách mẫu. Bao gồm cả chữ thường, chữ nghiêng và chữ in hoa. Mỗi lần luyện viết thì đem sách mẫu ra để tham khảo. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn, đúng nét, đúng cỡ theo quy định.

Thứ hai, Bạn hãy lựa chọn những chữ có nét đơn giản để viết trước, sau đó mới chuyển đến những chữ phức tạp hơn. Đầu tiên, bạn cần luyện chữ thường trước, sau đó mới chuyển sang viết hoa.

Thứ ba, Bạn hãy cầm bút theo đúng quy định. Vị trí cầm thông thường là khoảng 7mm. Hãy viết liền nét chữ, không viết cách.

Thứ tư, Luôn giữ thái độ bình tĩnh và nhẫn lại trong quá trình luyện viết. Tuyệt đối không nên nóng vội vì sẽ tạo nên áp lực tinh thần cực lớn.

Nếu bạn rèn luyện chữ cho con tại nhà thì tránh sự quắt mắng, tránh bắt con ngồi quá lâu để luyện tập. Điều này vô tình tạo nên sự mệt mỏi về tinh thần, đồng thời gây nên sự chán nản cho những lần luyện tập tiếp theo.

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn chỉ nên luyện chữ khoảng 10 đến 20 phút một ngày. Tuy nhiên cần thực hiện đều đặn, liên tục, không ngắt quá để đảm bảo hiệu quả như mong muốn.

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm những cách tự luyện chữ đẹp tại nhà hữu ích. Chúc các bạn áp dụng thành công và mang lại nét chữ hoàn hảo.

Khóa học Luyện viết chữ đẹp