Bỏ túi 5 cách dạy tiếng Việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

5/5 - (45 bình chọn)

Thời đại công nghệ 4.0, các bậc phụ huynh chỉ tập trung dạy con học tiếng Anh mà quên mất rằng: “tiếng Việt là nền tảng để trẻ giao tiếp và phát triển tư duy”. Mặt khác, đây là giai đoạn trẻ hiếu động, ham chơi và lười học nên việc dạy tiếng Việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 vẫn là bài toán khó đối với những bậc phụ huynh. 

Để giúp bố mẹ đánh bay nỗi lo, chúng tôi sẽ bật mí các phương pháp về cách dạy con học tiếng Việt hiệu quả nhất. Đồng thời, bố mẹ cũng nên truyền đạt để con hiểu tầm quan trọng của tiếng Việt trong cuộc sống.

Trẻ học những gì trong bộ môn tiếng Việt lớp 1?

Trước khi bước vào lớp 1, trẻ đã được làm quen với tiếng “mẹ đẻ” từ những người thân trong gia đình (ông bà, bố mẹ, cô chú,…). Thay vì chỉ nghe, lên lớp 1 con sẽ tiếp thu với những kiến thức phức tạp hơn như học về cấu tạo từ hoặc câu của bảng chữ cái tiếng Việt. Do vậy, bố mẹ nên chuẩn bị một số nội dung cơ bản sau:

 • Bảng chữ cái tiếng Việt (48 chữ): Bao gồm 24 chữ cái viết hoa và 24 chữ cái viết thường.
 • Các thành phần cấu tạo chữ cái: Nguyên âm và phụ âm (phụ âm cuối và phụ âm đầu), cách đọc thanh điệu (dấu sắc, dấu huyền, dấu ngã, dấu hỏi, dấu nặng).
 • Quy tắc viết chữ: Dạy trẻ viết hoa chữ cái đầu của mỗi câu.
 • Công dụng của dấu câu: Dạy ý nghĩa của các dấu chấm, dấu phẩy câu.
 • Kỹ năng nói: Hướng dẫn trẻ luyện phát âm rõ to và đúng để trẻ giao tiếp dễ dàng trong cuộc sống.
 • Kỹ năng viết: Dạy bé làm quen mặt chữ, viết đúng chính tả.
 • Kỹ năng đọc: Tập bé đánh vần từng chữ, đọc hiểu âm tiết từ âm cơ bản đến các âm phức tạp.

dạy tiếng việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Nếu phụ huynh không biết chọn phương pháp rèn luyện con đúng cách, con sẽ cảm thấy quá tải và choáng ngợp với lượng kiến thức khổng lồ này. Đây cũng là nguyên nhân vì sao người ta cần đến 5 năm học tiểu học chỉ để làm quen bộ môn nền tảng.

Bố mẹ cần trang bị gì khi dạy tiếng Việt cho trẻ?

Tiếng Việt là ngôn ngữ hay nhất trên thế giới. Thế nên, để truyền đạt kiến thức chuẩn về tiếng Việt, bố mẹ cần dành thời gian để tìm tòi và nghiên cứu nhiều phương pháp dạy học mới. Phụ huynh có thể chọn tham khảo qua Google, Youtube hoặc giáo trình từ MIENNAM Education.

dạy tiếng việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy chọn lọc lượng kiến thức cần truyền đạt cho bé. Chẳng hạn bắt đầu vào, phụ huynh có thể dạy con nhận biết mặt chữ, mặt dấu câu, sau đó ghép nối cách phát âm, đánh vần. Cuối cùng là dạy con cách đọc, cách viết câu.

Xem thêm: Trung tâm dạy chữ cho bé vào lớp 1

Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Dạy con học bảng chữ cái

Trong chương trình giáo dục tiếng Việt, bảng chữ cái được là bệ phóng vững chắc để con tự tin chinh phục những kiến thức mới trên con đường học tập. Dạy bảng chữ cái (gồm 24 chữ) sẽ giúp con nhận diện từng mặt chữ, viết đúng chính tả, phát âm chuẩn,… tạo tiền đề cho những bài học phức tạp về sau.

dạy tiếng việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Nếu muốn giúp bé học tốt bảng chữ cái, bố mẹ có thể thay đổi cách truyền đạt. Thay vì dạy theo kiểu thô sơ, bố mẹ có thể chuyển sang kể cho bé nghe đặc điểm của chữ, học phát âm, học chơi trò chơi,… nhằm gây ấn tượng với từng chữ cái.

Dạy con phát âm và ghép vần

Sau khi bé đã nằm lòng 24 chữ cái, tiếp theo bố mẹ cần dạy con phát âm và đánh vần theo từng âm tiết một cách chính xác nhất. Đây là bước quan trọng nhất khi học tiếng Việt, phụ huynh cần chú ý đến cách phát âm để dạy bé phát âm chuẩn ngay từ đầu. Có như vậy, con mới nghe và đọc chữ cái đúng chính tả.

Nối tiếp bước phát âm, bố mẹ bắt đầu hướng dẫn con ghép vần. Bài học này sẽ mất rất nhiều thời gian nên phụ huynh hãy kiên nhẫn, tuyệt đối không tạo áp lực khiến trẻ sợ hãi, mất tập trung. Trẻ tiếp thu kiến thức tốt nhất là khi trẻ cảm thấy thích thú, thoải mái khi học.

dạy tiếng việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Lưu ý: Cho bé tập ghép vần kết hợp đọc to, rõ để tăng khả năng ghi nhớ của con.

Dạy con đọc & hiểu văn bản

Ở giai đoạn này, con đã nắm rõ bảng chữ cái, cách phát âm, ghép vần nên bước đọc hiểu sẽ không quá khó. Bố mẹ có thể dạy con tập đọc từng câu ngắn, đoạn ngắn như truyện, thơ và giải thích cho bé hiểu để bé ấn tượng. Sau đó, bố mẹ tăng độ dài đoạn văn từ từ giúp trẻ rèn tư duy đọc hiểu của mình.

dạy tiếng việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Làm quen chữ in hoa

Chữ in hoa chỉ là phiên bản cải tiến so với chữ in thường. Ngay khi bé đã nằm lòng kiến thức cơ bản về tiếng Việt thì bé sẽ rất hứng thú với 24 chữ cái in hoa, hay còn gọi là chữ sáng tạo. Bố mẹ nên trang bị một số quyển vở tập viết để bé luyện chữ mỗi ngày.

dạy tiếng việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Qua những kiến thức mà chúng tôi đã truyền tải, mong sẽ hữu ích với những bậc phụ huynh đang có ý định dạy tiếng Việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 tại nhà. Tiếng Việt lớp 1 chính là bước khởi đầu cho hành trình học tập, nuôi dưỡng trí tuệ của trẻ. Nếu bố mẹ không đủ tự tin hoặc quá bận rộn, có thể liên hệ trung tâm MIENNAM Education để đăng ký lớp học tiền tiểu học để con làm quen với mặt chữ nhé.

  --------------------------------------
  TRUNG TÂM LUYỆN VIẾT CHỮ ĐẸP MIỀN NAM - MIENNAM Education

  - Cơ sở Bình Thạnh: Số 801/19 Tầm Vu - Phường 26 - Bình Thạnh - TPHCM

  - Cơ sở Bình Dương: Số 591 Đại lộ Bình Dương - Thủ Dầu Một - Bình Dương

  - Cơ sở Quy Nhơn: Số 1061A Trần Hưng Đạo - Quy Nhơn - Bình Định

  Điện thoại: 079 480 9555 (cô Chung) - 0868 177 977 (cô Linh) - 0988 44 6464 (Thầy Tín).

  Website: https://luyenvietchudep.edu.vn. Email: luyenvietchudep.edu.vn@gmail.com.

  THEO DÕI
  Thông báo của
  guest
  0 BÌNH LUẬN
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x