Phương pháp dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cho bố mẹ

5/5 - (27 bình chọn)

Toán học là bệ phóng vững chắc để con học tốt khi bước vào lớp 1. Đây là thời điểm “vàng” để xây dựng niềm đam mê và hứng thú của môn Toán cho con trẻ. Nếu bố mẹ đồng hành cùng con ở giai đoạn này, con sẽ phát triển vượt bậc. Không chỉ tiếp thu kiến thức nhanh, mà còn biết suy nghĩ logic, tư duy khi còn nhỏ. Thế nên, phụ huynh cần tìm hiểu phương pháp dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả.

Những khó khăn thường gặp khi dạy toán cho bé vào lớp 1

Bí quyết dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 rất quan trọng. Bởi toán chính là bước đặt nền móng đầu tiên để trẻ học tập và phát triển trí tuệ. Nếu không biết cách dạy, con sẽ gặp nhiều áp lực về mặt tâm lý, mệt mỏi và chán nản. Sau đây là những khó khăn thường gặp khi dạy toán cho trẻ mà bố mẹ cần lưu ý:

 • Kiến thức mới: Kiến thức toán lớp 1 thời nay rất nâng cấp và phức tạp hơn so với các kiến thức thời xưa của bố mẹ.
 • Truyền đạt chưa đúng cách: Hay còn gọi là không có năng khiếu sư phạm nên bố mẹ chưa thể truyền đạt kiến thức để con dễ hiểu.
 • Bố mẹ bận rộn: Bố mẹ không có thời gian để kèm cặp, dạy dỗ bé.
 • Không biết áp dụng phương pháp: Bố mẹ chưa từng học lớp Sư phạm nên không có phương pháp dạy học phù hợp với năng lực từng trẻ.
 • Bé ham chơi: Bé còn hiếu động, quá linh hoạt nên không tập trung học.

dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Lợi ích của việc dạy toán cho bé đúng cách

Bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng toán học bằng cách tiếp cận những con số, phép tính theo hướng nhẹ nhàng và dễ hiểu. Như vậy, trẻ không chỉ được khám phá thế giới toán học, mà còn không bị ám lực hay rơi vào khủng hoảng. Thế nên, việc giảng dạy đúng phương pháp sẽ mang lại một số lợi ích sau:

Phát triển tư duy logic

Toán học được ví như môn thể thao dành cho não bộ. Toán yêu cầu trẻ phải suy nghĩ, phân tích và giải quyết vấn đề. Vì vậy, học toán sẽ giúp não bé phát triển tốt hơn.

Tính toán nhanh

Dạy toán cho bé từ lớp 1 giúp trẻ hiểu rõ về các khái niệm số học như cộng trừ, so sánh, số đếm. Đây là kiến thức nền tảng quan trọng để trẻ học lên cao hơn.

dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Tạo tiền đề cho con đường học vấn

Toán học là nền móng cơ bản cho các môn học về kỹ thuật, khoa học và kinh doanh. Việc dạy toán cho bé từ lớp 1 sẽ giúp con theo kịp chương trình giảng dạy, dễ dàng tiếp thu kiến thức mới.

Cân bằng bán cầu não

Học toán tốt sẽ giúp não trái của trẻ được kích hoạt để tư duy tốt hơn. Còn bên não phải sẽ cân bằng về mặt cảm xúc để trẻ tập trung 100% khi giải toán.

dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Xem thêm: Hành trang cho trẻ vào lớp 1

Phương pháp dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả

Bố mẹ thời nay vô cùng bận rộn nên rất khó sắp xếp thời gian để tổng hợp phương pháp dạy toán phù hợp cho con. Thế nhưng, nếu bố mẹ biết lồng ghép toán vào những hoạt động hàng ngày thì chắc chắn, toán không còn là ám ảnh của con trẻ.

Đếm đồ vật

Phụ huynh hướng dẫn con tập đếm số cúc áo, số hộp sữa mà con bỏ vào giỏ hàng khi đi siêu thị cùng bàn, số bậc cầu thang, số chén cần lấy,… Ban đầu, bố mẹ nên cho con đếm số lượng nhỏ (dưới 5) rồi tăng dần mỗi ngày. Đến khi con làm quen với những con số, bố mẹ thử thách với những chuỗi số lớn.

dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Nắm rõ sự bất biến của số

Lấy khoảng 10 cây muỗng để con tập đếm. Sau đó, bố mẹ sắp xếp muỗng thành vòng tròn, hàng ngang hoặc hàng dọc rồi yêu cầu con đếm lại. Lúc này, con sẽ không cần đếm mà vẫn nhớ rõ số lượng muỗng ban đầu. Từ đó, con sẽ hiểu được sự bất biện của những con số.

dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Xác định hình dạng đồ vật trong nhà

Hãy rủ con tham gia trò chơi đoán hình dạng đồ vật trong nhà. Ví dụ đoán hình cánh cửa, cửa sổ, công tắc bóng đèn hoặc tìm những đồ vật có dạng hình vuông, hình chữ nhật,… 

Tiếp theo, bố mẹ yêu cầu con giải thích cách phân biệt những đồ vật. Nếu con giải thích chưa logic, bố mẹ chỉ dạy con cách phân biệt đồ vật có hình dạng xác định được và không xác định được.

Làm quen với toán học qua cuốn lịch

Để kích thích não bộ, lòng đam mê môn toán thì bố mẹ có thể cho bé làm quen với toán học qua cuốn lịch năm. Ví dụ như tập đếm các ngày trong tuần, tính tổng số ngày lễ, Tết hoặc tính khoảng cách các ngày trong năm.

dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Vậy là chúng tôi đã tổng hợp các thông tin liên quan đến phương pháp dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1. Toán học là bộ môn nền tảng, đóng vai trò quan trọng trong hành trình học tập của trẻ. Thế nên, bố mẹ cần chuẩn bị nhiều phương pháp giảng dạy toán hoặc thuê gia sư, cho con theo học trung tâm MIENNAM Education để nâng cao khả năng tư duy, cải thiện trí óc và cách giải quyết vấn đề của trẻ.

  --------------------------------------
  TRUNG TÂM LUYỆN VIẾT CHỮ ĐẸP MIỀN NAM - MIENNAM Education

  - Cơ sở Bình Thạnh: Số 801/19 Tầm Vu - Phường 26 - Bình Thạnh - TPHCM

  - Cơ sở Bình Dương: Số 591 Đại lộ Bình Dương - Thủ Dầu Một - Bình Dương

  - Cơ sở Quy Nhơn: Số 1061A Trần Hưng Đạo - Quy Nhơn - Bình Định

  Điện thoại: 079 480 9555 (cô Chung) - 0868 177 977 (cô Linh) - 0988 44 6464 (Thầy Tín).

  Website: https://luyenvietchudep.edu.vn. Email: luyenvietchudep.edu.vn@gmail.com.

  THEO DÕI
  Thông báo của
  guest
  0 BÌNH LUẬN
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x