Kinh nghiệm rèn chữ đẹp cho học sinh THCS hiệu quả

Viết chữ đẹp là một trong những kỹ năng cần thiết, tác động rất lớn đến quá trình học tập của mỗi học sinh. Để luyện thói quen viết chữ đẹp, bố mẹ nên hướng dẫn con cầm bút đúng, tư thế ngồi chuẩn và dành tối thời gian rèn luyện mỗi ngày. Nếu mãi không tiến bộ, phụ huynh có thể tham khảo một số kinh nghiệm rèn chữ đẹp cho học sinh THCS mà chúng tôi sắp bật mí ngay dưới đây.

Vì sao học sinh viết chữ xấu?

Viết chữ đẹp không chỉ giúp người đọc hiểu rõ nội dung mình muốn truyền tải, mà còn phản ánh tính cách và tư duy logic của người viết. Mặc dù công nghệ khoa học rất phát triển, nhưng viết chữ đẹp vẫn là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi con người đang “tập” thành nhân. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến trẻ viết chữ xấu.

rèn chữ đẹp cho học sinh thcs

Không hiểu được giá trị của chữ viết

Một số phụ huynh không hiểu được giá trị của chữ đẹp nên không chú trọng việc luyện chữ cho con. Dẫn đến học sinh không nhận thức được tầm quan trọng của chữ và suy nghĩ đơn giản rằng “viết đúng chính tả là được”. Do đó, con sẽ không dành thời gian luyện tập thêm.

Thiếu tập trung

Học sinh cấp 2 tầm 12 – 15 tuổi, đây là giai đoạn tăng động, thích tìm hiểu những kiến thức mới, những điều thú vị nên thường không tập trung khi viết bài. Vì vậy, chữ viết của con cũng sẽ “thuận chiều” cùng tâm trạng, nghĩa là con chỉ muốn viết thật nhanh để làm điều mình thích.

Thiếu thực hành

Để viết chữ đẹp và chuẩn kỹ thuật, đòi hỏi học sinh phải thực hành thường xuyên để làm quen với kích thước, khoảng cách từng con chữ. Nếu không có cơ hội viết nhiều, kỹ năng viết của con sẽ phát triển chậm, khó viết đẹp.

Vấn đề thị giác

Một số con gặp vấn đề về thị giác như cận thị hoặc loạn thị nhưng bố mẹ chưa phát hiện, dẫn đến trẻ không thấy đường và viết chữ vô cùng xấu.

Học sinh THCS có cần luyện chữ không?

Các bậc phụ huynh quan niệm rằng luyện viết chữ đẹp chỉ dành cho học sinh tiểu học hoặc trẻ em mầm non. Càng học cao, con đã hình thành thói quen nên rất khó thay đổi. Tuy nhiên, khi bố mẹ nhận ra tầm quan trọng của chữ viết thì việc luyện chữ chưa bao giờ là muộn, con vẫn có cơ hội cải thiện nét chữ của mình.

rèn chữ đẹp cho học sinh thcs

Hướng dẫn các bước rèn chữ đẹp cho học sinh THCS

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ và một đoạn văn để tập viết.

Bước 2: Ngồi đúng tư thế, mắt cách tập khoảng 15 – 25 cm. Cầm bút đúng cách, con không cầm quá chặt hoặc quá lỏng, cầm chắc ở phần giữa bút.

Bước 3: Viết chậm từng chữ để nhìn tổng thể kích thước, khoảng cách chữ.

Bước 4: Luyện viết chữ đẹp mỗi ngày, dành thời gian ít nhất 2 tiếng/ngày.

Bước 5: Bắt đầu luyện những chữ cơ bản, sau đó chuyển sang chữ hoa, chữ sáng tạo và cuối cùng là sắp xếp bố cục bài viết hợp lý.

Bước 6: Tham khảo các bài viết chữ đẹp mẫu, xem lại bài mình để tìm điểm yếu.

rèn chữ đẹp cho học sinh thcs

Kinh nghiệm rèn chữ đẹp cho học sinh THCS

Để áp dụng phương pháp luyện chữ đẹp hiệu quả trong thời gian ngắn, chúng tôi đã tổng hợp các kinh nghiệm rèn chữ đẹp cho học sinh THCS ngay dưới đây.

Luyện viết thơ

Học sinh cấp 2 đã biết chữ nên có thể luyện viết thơ. Thơ có vần điệu, mang ý nghĩa thơ mộng, trữ tình nên khiến trẻ có nhiều cảm xúc hơn khi luyện viết. Từng con chữ viết ra cũng được nắn nót mượt mà, uyển chuyển và dịu dàng theo mạch bài thơ.

So với luyện tập từng câu ngắn hoặc cả đoạn dài nhàm chán thì luyện viết thơ là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Luyện nét đơn

Ngày nay, người ta biến tấu chữ viết thành nhiều nét phức tạp, sáng tạo đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Thế nên, trẻ muốn luyện chữ đẹp chuyên nghiệp thì nên học cách viết nét đơn. Bắt đầu từ những điều đơn giản nhưng kết quả lại khiến ta bất ngờ.

Luyện viết chăm chỉ

Rèn chữ đẹp cho học sinh THCS khác với cấp bậc tiểu học, mầm non ở cách luyện tập. Học sinh cấp 2 sẽ ý thức tốt hơn, hiểu biết về giá trị của chữ viết nên con sẽ dành nhiều thời gian để luyện viết mỗi ngày. Đặc biệt, học sinh cấp 2 đã quen thói viết chữ theo nhiều năm trước nên khó sửa, cần luyện nhiều thì mới mau cải thiện.

rèn chữ đẹp cho học sinh thcs

Học khoá học tại trung tâm luyện chữ đẹp

Nếu bố mẹ không có thời gian để quan sát, dõi theo hành trình luyện chữ của con thì có thể đăng ký khoá học tại trung tâm luyện chữ đẹp MIENNAM Education. Đơn vị tự hào là nơi đào tạo kỹ năng viết và luyện chữ đẹp cho học sinh, sinh viên, giáo viên theo chuẩn chương trình giáo dục hiện hành.

Rèn chữ đẹp cho học sinh THCS tại MIENNAM Education

Mục tiêu học khoá học

– Hướng dẫn học viên cải thiện khả năng viết chữ, viết đúng và viết đẹp.

– Hướng dẫn học viên luyện chữ đẹp đúng kỹ thuật.

– Hướng dẫn học viên cách cầm bút, ngồi viết đúng tư thế.

– Luyện viết chữ đứng, chữ nghiêng, chữ sáng tạo, chữ thường và chữ hoa.

Thông tin về khóa học

– Thời gian học: 10 – 15 buổi các ngày trong tuần hoặc chủ nhật.

– Học phí: 600.000 đồng/học sinh/tháng.

– Tặng MIỄN PHÍ bộ bút & vở khi nộp học phí 3 tháng.

– Địa chỉ: 179 Đặng Văn Bi, Trường Thọ, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Chứng nhận: Học viên sau khi hoàn thành khóa rèn chữ đẹp tại trung tâm sẽ được MIENNAM Education cấp giấy chứng nhận.

rèn chữ đẹp cho học sinh thcs

Qua thông tin mà chúng tôi cung cấp, hẳn bố mẹ đã thấy được tầm quan trọng của luyện viết chữ đẹp rồi đúng không? Chữ viết chính là tấm gương phản chiếu lối sống con người. Thế nên, ngay khi còn bé, phụ huynh nên dạy con nhận thức giá trị chữ viết. Đồng thời đăng ký một số khóa luyện chữ tại MIENNAM Education.