Bí quyết Luyện chữ đẹp bằng bút chì: Nghệ thuật chữ viết

Mặc dù có rất nhiều công cụ tiện ích hỗ trợ con người soạn thảo văn bản, nhưng chữ viết tay vẫn là nền tảng cấu thành 2 kỹ năng đọc, viết của con người. Chữ viết tay còn là yếu tố đánh giá phẩm chất lẫn tâm hồn người viết. Để khởi đầu quá trình luyện chữ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách luyện chữ đẹp bằng bút chì.

Vì sao nên luyện chữ đẹp bằng bút chì?

Bút chì là loại bút viết đầu tiên mà trẻ em được làm quen trong quá trình tập viết. Sau khi hình thành nét chữ, giáo viên mới bắt đầu chuyển sang bút mực. Vậy tại sao nên luyện chữ đẹp bằng bút chì mà không phải là bút mực kể cả khi biết viết?

• Bút chì có thể tẩy xóa: Bạn lỡ viết sai hoặc muốn cải thiện nét chữ thì có thể xoá viết lại mà vẫn giữ tính thẩm mỹ.
  • Dễ dàng luyện chữ: Bút chì hỗ trợ bạn luyện từng nét chữ cơ bản, độ ma sát của ngòi bút sẽ giúp bạn rèn chữ một cách chậm rãi.
  • Chưa quen dùng bút mực: Dùng bút mực, bạn không thể kiểm soát áp lực viết bằng bút chì. Nét chữ không chắc khi luyện bằng bút mực sẽ dễ bị lem mực, thậm chí bạn không thể tẩy xóa khi viết sai.
  • Không bị giới hạn màu sắc: Ngoài màu đen bóng của than chì, bút chì còn được phối trộn tạo ra nhiều màu sắc khác nhau để bạn luyện viết.

luyện chữ đẹp bằng bút chì

Kỹ thuật luyện chữ đẹp bằng bút chì tại nhà

Để luyện chữ đẹp bằng bút chì tại nhà thành công, người viết cần luyện đúng quy trình và kỹ thuật để hình thành thói quen. Cụ thể:

Chọn bút chì 2B

Khi mới tập viết, bạn nên cân nhắc độ đậm của bút, không nên chọn bút chì quá mềm hoặc quá cứng, độ đậm hoàn hảo là từ khoảng HB đến 2B.

Cầm bút

Người viết phải cầm bút đúng tư thế, cầm bút chì với ngón cái, kẹp vào ngón trỏ và ngón giữa, còn ngón cái dùng để giữ lực nhấn cũng như giữ thăng bằng.

Dùng công cụ hỗ trợ

Để viết chữ tròn, đều và đẹp theo quy chuẩn, người viết có thể sử dụng công cụ hỗ trợ như thước kẻ hình tròn, quả trứng và elip. Điều này giúp tâm trạng bạn thoải mái hơn và kỹ năng viết cũng được cải thiện hơn.

Luyện chữ nét đậm

Sau khi đã quen dần với các nét cơ bản, hãy tăng tốc bằng cách luyện nét chữ đậm, cố gắng viết thật chắc để không làm lem chì hoặc gãy ngòi bút.

Luyện kích thước chữ

Nếu muốn viết chữ đều, bạn nên canh chỉnh kích thước chữ để tập viết trên một dòng thẳng. Cố gắng giữ khoảng cách giữa các chữ không quá chênh lệch, bạn cũng không nên viết chen lấn hàng gây mất thẩm mỹ.

Luyện viết thường xuyên

Tối thiểu mỗi ngày phải dành ra 2 tiếng để luyện viết, nếu không có thời gian, bạn có thể giảm xuống 1 tiếng hoặc nửa tiếng. Khi thói quen được hình thành, bạn sẽ rất hứng thú với hành trình luyện chữ của mình.

Xem thêm: Luyện chữ đẹp hiệu quả

Bí quyết chọn bút chì luyện chữ phù hợp

Để luyện chữ đẹp bằng bút chì có nét thanh nét đậm, người viết cần chuẩn bị bút chì có ngòi cứng, độ đậm và độ mịn vừa phải. Như vậy, nét bút khi viết mới đủ độ sắc. Dưới đây là một số loại bút mà bạn có thể chọn để rèn chữ:

Bút chì Hồng Hà Green 2B

Không giống như những loại bút chì 2B khác, bút chì Hồng Hà Green phù hợp với những người đang trong quá trình luyện chữ. Chất chì đen đậm, giúp bạn tạo ra những nét viết đậm màu nhưng không dễ bị lem chữ.

Bút chì Staedtler Noris 2B

Ngòi bút được thiết kế thanh mảnh, trơn tru nên bút chì loại Staedtler Noris có độ cứng nhất định, ngòi cũng không quá mịn nên khi viết nét chữ sẽ rất sắc và gọn.

Bút chì Rotring Tikky 2B

Có thể nói, Rotring Tikky 2B là lựa chọn tuyệt vời để bạn luyện chữ bất kỳ độ tuổi nào. Với thiết kế ergonomics, người viết dễ dàng tạo ra những nét thanh, nét đậm dù không có nhiều hoa tay, chỉ cần viết đúng kỹ thuật.

luyện chữ đẹp bằng bút chì

Lưu ý: Khi lựa chọn bút chì để luyện chữ, tuyệt đối không nên chọn loại bút có độ đậm từ 3B trở lên. Vì ngòi bút được thiết kế có độ cứng cao, ngòi dễ bị gãy và mực dễ bị lem nếu người viết không thể kiểm soát khả năng viết.

Một số cách luyện chữ đẹp bằng bút chì mới nhất 2023

Luyện chữ đẹp bằng bút chì không chỉ phù hợp với những người học tiểu học. Đây là nghệ thuật dựa trên sự sáng tạo, tư duy và năng khiếu viết chữ của mỗi người. Dưới đây là một số cách luyện chữ đẹp mà bạn có thể học hỏi:

Luyện nét từ trên xuống dưới

Bắt đầu luyện nét chữ, bạn nên tập luyện từ trên xuống dưới để thấy rõ sự thay đổi của con chữ. Bằng cách này, màu mực sẽ được trình bày đẹp mắt hơn, ngòi bút cũng sẽ được bảo vệ an toàn hơn.

Kết hợp nét vòng và nét lên xuống

Nét vòng sẽ giúp bạn kết nối các chữ cái, phương án tuyệt vời nhất là kết hợp giữa nét vòng và nét lên xuống để người viết xác định kỹ thuật viết phù hợp.

luyện chữ đẹp bằng bút chì

Trên đây là những kỹ thuật luyện chữ đẹp bằng bút chì cho người mới tập luyện. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều hướng dẫn khác từ MIENNAM Education để sáng tạo cách viết của riêng mình.

Đào tạo Giáo viên Giảng dạy Luyện chữ đẹp

4.500.000 đồng/khóa