Bật mí phương pháp luyện chữ đẹp hiệu quả cho trẻ em

Luyện viết chữ đẹp là một trong những thách thức đầu đời của con. Đây cũng là “bài toán khó” đối với một số bậc phụ huynh. Bởi chữ viết không chỉ là công cụ lưu trữ kiến thức, mà còn thể hiện bản sắc nét của mỗi người. Thế nên, bố mẹ cần tổng hợp các phương pháp luyện chữ đẹp hiệu quả để con ý thức ngay khi còn bé.

Tiêu chí đánh giá chữ đẹp

Thời đại công nghệ 4.0, xã hội ngày càng phát triển nên có rất nhiều tiện ích hỗ trợ con người soạn thảo văn bản. Do đó, nhiều người vẫn không biết cách đánh giá tiêu chí chữ đẹp chuẩn là gì. Vậy làm thế nào để bố mẹ luyện chữ đẹp hiệu quả cho con? Chúng tôi sẽ tổng hợp các tiêu chí dưới đây để bậc phụ huynh lưu ý hơn.

Kích thước chữ cái

Yếu tố quan trọng đầu tiên khi luyện chữ đẹp chính là chú ý đến kích thước từng chữ. Chữ quá to hay quá bé đều không đạt chuẩn. Chữ đẹp là chữ có chiều cao và độ rộng phù hợp với các dòng kẻ trong ô tập.

Độ nghiêng và độ đứng của chữ

Chữ viết có 2 loại, gồm chữ đứng và chữ nghiêng. Khi rèn chữ đứng, tất cả các chữ trong bài đều phải đứng thẳng, không nghiêng trái hoặc phải. Đối với chữ nghiêng, độ nghiêng chuẩn nhất khoảng 20 đến 25 độ, nghiêng về bên phải.

Khoảng cách các chữ

Không viết khoảng cách chữ quá xa hoặc quá gần, người viết nên canh sao cho giữa các chữ đều có độ khoảng cách nhất định.

Độ thanh đậm từng nét chữ

Khi luyện viết, người viết cần phân biệt rõ nét thanh và nét đậm. Nét thanh cần viết mỏng, còn nét đậm phải rõ ràng nhưng không quá đậm so với nét thanh.

Phương pháp luyện chữ đẹp hiệu quả

Luyện nét cơ bản

Đôi tay của trẻ con thường khá yếu nên để luyện tập viết chữ đẹp, bố mẹ cần hướng dẫn con nắm chắc các nét chữ cơ bản. Không nên sốt ruột, đốc thúc con viết nhanh mà hãy để con nắm vững “gốc” rồi mới bắt đầu tập viết chữ thường, chữ hoa, chữ nghiêng hoặc chữ sáng tạo.

Trước tiên, bé cần viết đạt chuẩn các nét thẳng, nét móc, nét cong,… Sau đó, bé làm quen thêm các nét thanh, nét đậm. Cuối cùng là học cách kết hợp các nét lại để viết chữ mềm mại hơn, thẩm mỹ hơn.

luyện chữ đẹp hiệu quả

Luyện viết chữ theo từng nhóm

Trong quá trình luyện viết, Trung tâm MIENNAM Education đã tìm ra các nhóm chữ liên quan với nhau. Bố mẹ có thể cho con tập luyện theo từng nhóm để đạt kết quả tốt hơn.

Các chữ m, n, u, ư, r, v, t, i

• Lỗi thường gặp: Viết sai các nét nối giữa chữ này với chữ khác, nét móc hất lên thường bị nghiêng, không chuẩn.
  • Cách khắc phục: Rèn con cách viết nét móc xuôi, móc ngược, móc 2 đầu.

Các chữ l, b, k, h, y

• Lỗi thường gặp: Những điểm giao giữa các chữ thường bị nét chữ chuẩn, nét chữ không đều.
  • Cách khắc phục: Xác định điểm giao nhau giữa 2 chữ bằng dấu chấm nhỏ, hướng dẫn con đưa bút từ chữ này sang đúng dấu chấm, rồi mới đưa lên chữ kế tiếp.

Các chữ ă, â, o, ô, ơ

• Lỗi thường gặp: Chữ o thường quá tròn hoặc quá dẹp, chữ a bị bầu nên không đúng chữ a chuẩn.
  • Cách khắc phục: Cho con tập viết chữ o và chữ a trên các quyển sổ luyện chữ đẹp để con quen nét, quen mắt nhìn, cải thiện mức độ quan sát.

Các chữ e, ê, c, x

• Lỗi thường gặp: Trẻ viết chưa tròn nét, nét móc cuối của chữ không đều.
  • Cách khắc phục: Hướng dẫn trẻ điểm bắt đầu, điểm dừng của các nét móc.

Phân tích chữ

Cách luyện viết chữ đẹp hiệu quả còn phụ thuộc vào cách phân tích chữ cái của từng bé. Thông qua chữ viết tay, bé có thể nhận định được chữ nào đang không đẹp, chữ nào chuẩn để đưa ra giải pháp cải thiện phù hợp.

Để phân tích chính xác, bố mẹ nên chuẩn bị một đoạn văn ngắn khoảng 5 đến 10 câu, yêu cầu bé chép lại đoạn văn đó. Ngay khi viết xong, bố mẹ có thể nhận ra cách viết của bé có hài hòa không, có giống bản gốc không, bé đang mắc lỗi nào,…

Thả lỏng tay khi viết

Trước khi bắt đầu viết chữ, bố mẹ hãy dạy con khởi động tay bằng cách uốn cong bàn tay và cuộn cổ tay lại trong vài phút để luyện độ dẻo, tay cũng được nới lỏng hơn. Trong quá trình viết, bé sẽ viết chữ mượt mà và uyển chuyển hơn rất nhiều.

Học khóa luyện chữ đẹp tại MIENNAM Education

MIENNAM Education tự hào là trung tâm luyện chữ đẹp uy tín và đáng tin cậy nhất Việt Nam. Với đội ngũ gia sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, cam kết đầu ra của học viên sau mỗi khóa học.

Lời kết

Như vậy, luyện chữ đẹp không chỉ giúp trẻ rèn luyện tính cẩn trọng, kiên trì mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với ngôn ngữ và văn hóa viết. Qua các phương pháp luyện tập mà chúng tôi đã gợi ý, mong rằng bố mẹ có thể hiểu rõ tầm quan trọng của việc rèn chữ. Nếu muốn tìm kiếm trung tâm luyện chữ đẹp hiệu quả, liên hệ ngay MIENNAM Education để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.