Học gì tại lớp kỹ năng giảng dạy luyện chữ đẹp cho trẻ?

5/5 - (10 bình chọn)

Chữ đẹp là minh chứng cho đức tính kiên nhẫn, cẩn trọng và tỉ mỉ của mỗi người. Nếu có điều kiện tài chính, bố mẹ nên đăng ký lớp kỹ năng giảng dạy luyện chữ đẹp cho trẻ tại MIENNAM Education. Với hàng loạt giáo viên tốt nghiệp Đại học Sư phạm loại giỏi, mức giá ưu đãi và thời gian học linh hoạt. Đây chính là nơi hội tụ tinh hoa của một trung tâm uy tín và chất lượng nhất TP. Hồ Chí Minh.

Mẫu luyện chữ đẹp chuẩn mới nhất

Bắt đầu từ năm 2022 – 2023, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo đã ban hành kèm theo quyết định 31/2002/QĐ-BGD&ĐT rằng: “Việc dạy và học viết chữ trong các trường học trên toàn quốc đều thực hiện theo Mẫu chữ viết của trường tiểu học”. Vì vậy, lớp kỹ năng giảng dạy luyện chữ đẹp tại MIENNAM cũng áp dụng điều này.

lớp kỹ năng giảng dạy luyện chữ đẹp

Kích thước chữ

Kích thước chữ tiêu chuẩn có 3 loại: Chữ thường, chữ hoa và chữ số.

Chữ thường

  • Chữ b, g, k, l, y, h: chiều cao 2.5 đơn vị.
 • Chữ t: chiều cao 1.5 đơn vị.
 • Chữ r, s: chiều cao 1.25 đơn vị.
 • Chữ d, p, q, đ: chiều cao 2 đơn vị.
 • Các chữ cái còn lại a, ă, â, e, ê, ô, o, u, i, ư, m, n, x, v: chiều cao 1 đơn vị.

Chữ hoa

Chiều cao của chữ viết hoa là 2.5 đơn vị, riêng chữ cái Y và G được viết hoa với chiều cao là 4 đơn vị.

Chữ số

Với mẫu chữ số tối đa là 2 đơn vị (bao gồm cả ký tự đặc biệt).

lớp kỹ năng giảng dạy luyện chữ đẹp

Quy chuẩn viết

Quy chuẩn viết nghĩa là người viết phải viết đúng khoảng cách giữa các con chữ, nét thanh (nét đậm) để trình bày sạch đẹp và có thẩm mỹ:

 • Khoảng cách giữa các chữ: Khoảng cách quy định là 1 đơn vị, điểm dừng viết của chữ trước phải dừng ở đường kẻ dọc, điểm đặt viết của chữ sau phải ở vị trí đường kẻ dọc của ô nằm kế.
 • Tỷ lệ nét thanh, nét đậm: Cần đảm bảo độ dày của nét thanh, nét đậm và của các chữ cái để rèn tính kỹ lưỡng.

Lớp kỹ năng giảng dạy luyện chữ đẹp dạy gì?

Trước khi đăng ký lớp kỹ năng giảng dạy luyện chữ đẹp, giáo viên sẽ kiểm tra chữ viết của con để xếp nhóm rèn chữ sao cho phù hợp. Do đó, việc luyện nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự chăm chỉ và độ kéo tay của từng bạn. Nếu đăng ký lớp học, con sẽ được giáo viên tại trung tâm dạy những kỹ năng sau:

Giai đoạn 1: Luyện nét căn bản

Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất nhưng đó chính là động lực khiến con tiến bộ mỗi ngày. Ở giai đoạn này, giáo viên sẽ hướng dẫn con tập viết từ nét chữ “thô sơ” nhất. Bởi một chữ cái hoàn chỉnh sẽ được hình thành nhờ sự phối hợp nhịp nhàng từ các nét cơ bản với nhau nên đây là bước vô cùng quan trọng.

Khi học mẫu giáo, con đã được dạy khái quát về mặt chữ lẫn mặt số. Mặc dù nét chữ vẫn còn cứng và chưa chuẩn, nhưng nếu kiên trì rèn luyện, con chắc chắn sẽ phải thốt lên “Mẹ ơi, con làm được rồi” chỉ sau 1 tuần chăm chỉ. Trong giáo trình, giáo viên sẽ dạy 5 nét viết sau:

 • Nét thẳng.
 • Nét cong.
 • Nét móc.
 • Nét khuyết.
 • Nét hất.

Giai đoạn 2: Luyện nét thanh đậm

Nét thanh đậm là yếu tố quyết định 80% tính thẩm mỹ của một bài luyện chữ đẹp. Người biết điều chỉnh ngòi bút là người đã rèn được tính kiên nhẫn và thận trọng. Trên hành trình luyện chữ, việc luyện nét thanh nét đậm sẽ giúp cổ tay trẻ dẻo hơn, lực viết cũng ổn định hơn.

Giáo viên sẽ dạy trẻ viết những nét xiên từ dòng kẻ đầu tiên sang dòng kẻ thứ ba, từ dòng kẻ thứ ba kéo thẳng ngòi xuống. Kết hợp 2 nét này, ta sẽ tạo thành chữ cái có độ thanh đậm đúng chuẩn.

lớp kỹ năng giảng dạy luyện chữ đẹp
lớp kỹ năng giảng dạy luyện chữ đẹp

Giai đoạn 3: Luyện viết chữ cái

Bước đến giai đoạn 3, tức con đã vượt qua những kỹ năng cơ bản. Lúc này, giáo viên sẽ dạy con luyện viết từng chữ cái. Trong bảng chữ cái, giáo viên sẽ chia chữ thành 3 nhóm có nét tương đồng để giúp trẻ dễ dàng làm quen.

 • Nhóm 1: a ă â, o, ô, d, đ, e, ê, s, c, g, q.
 • Nhóm 2: u, i, ư, n, m, r, v, t.
 • Nhóm 3: k, p, y, b, l h.

Lưu ý: Để luyện chữ viết chuẩn, trẻ sẽ bắt đầu luyện viết chữ cái với nét đều, dần dần mới chuyển sang nét thanh đậm. Một số trẻ có năng khiếu sẽ được giáo viên luyện chữ đẹp kết hợp giữa nét đều và nét thanh đậm để rèn nhuần nhuyễn.

Xem thêm: Luyện chữ đẹp hiệu quả

Giai đoạn 4: Luyện viết chữ hoa và chữ sáng tạo

Sau khi trẻ đã thành thạo cách viết kiểu chữ nét đều, nét thanh đậm thì giáo viên sẽ tiến hành dạy trẻ luyện viết chữ hoa. Đồng thời, giáo viên cũng chọn một số trẻ có năng khiếu để kết hợp dạy chữ sáng tạo. Trẻ nào cũng sẽ được dạy chữ sáng tạo, nhưng thời gian học còn tuỳ vào mức độ khéo tay.

lớp kỹ năng giảng dạy luyện chữ đẹp

Trên đây là những thông tin về lớp kỹ năng giảng dạy luyện chữ đẹp, mong rằng sẽ hữu ích với bậc phụ huynh đang muốn tìm kiếm địa chỉ rèn chữ cho con. Viết chữ đẹp là một đức tính tốt, không chỉ rèn tính kiên nhẫn, tỉ mỉ mà còn dạy cho con học cách quan sát, có gu thẩm mỹ hơn trong cuộc sống.

  --------------------------------------
  TRUNG TÂM LUYỆN VIẾT CHỮ ĐẸP MIỀN NAM - MIENNAM Education

  - Cơ sở Bình Thạnh: Số 801/19 Tầm Vu - Phường 26 - Bình Thạnh - TPHCM

  - Cơ sở Bình Dương: Số 591 Đại lộ Bình Dương - Thủ Dầu Một - Bình Dương

  - Cơ sở Quy Nhơn: Số 1061A Trần Hưng Đạo - Quy Nhơn - Bình Định

  Điện thoại: 079 480 9555 (cô Chung) - 0868 177 977 (cô Linh) - 0988 44 6464 (Thầy Tín).

  Website: https://luyenvietchudep.edu.vn. Email: luyenvietchudep.edu.vn@gmail.com.

  THEO DÕI
  Thông báo của
  guest
  0 BÌNH LUẬN
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x